Chữ ký số ICA

Ngày đăng: / Ngày cập nhật: - Lượt xem : 67

Chữ ký số ICA (I-CA) ? Đây là chữ ký số ICA (chữ ký số công cộng) Dùng để kê khai thuế điện tử, ký nộp tờ khai thuế, nộp thuế, hóa đơn điện tử, phần mềm BHXH, tờ khai hải quan, hỗ trợ doanh nghiệp 100% miễn phí, hướng dẫn doanh nghiệp: Cụ thể sau đây:

1/ Chữ ký số ICA (I-CA) dùng để ký nộp thuế điện tử, nộp tờ khai thuế trên trang thuế điện tử (thuedientu.gdt.gov.vn).

2/ Ký hóa đơn điện tử trên phần mềm hóa đơn điện tử. Hóa đơn điện tử Vietinvoice

3/ Ký phần mềm bảo hiểm xã hội (BHXH) giúp doanh nghiệp ký hồ sơ BHXH. Phần mềm BHXH IBH

4/ Ký tờ khai hải quan trên phần mềm hải quan.

- Chữ ký số ICA (I-CA) là gì ? Chữ ký số dành cho doanh nghiệp, tổ chức là chữ ký trên môi trường điện tử, có giá trị pháp lý như con dấu của tổ chức, doanh nghiệp. Hiện nay, chữ ký số doanh nghiệp được coi như một công nghệ xác thực, đảm bảo an ninh, an toàn cho các hoạt động giao dịch qua Internet. Bên cạnh đó, trong Luật doanh nghiệp năm 2020 ghi nhận con dấu của doanh nghiệp được tồn tại dưới 2 hình thức. Cụ thể: Con dấu của doanh nghiệp được làm ở cơ sở khắc dấu và dấu của doanh nghiệp dưới hình thức của chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử. Quy định đã chính thức công nhận chữ ký số là con dấu của doanh nghiệp.

Chữ ký số ICA (I-CA)

- Chữ ký số ICA (I-CA) những điều cần lưu ý ? Không chỉ giúp thực hiện ký trên các tài liệu điện tử, chữ ký số còn có giá trị sử dụng vô cùng lớn bởi những lợi ích hữu dụng và thiết thực mà nó mang lại. Vậy cụ thể thì doanh nghiệp nhận được những lợi ích gì khi sử dụng chữ ký số.

- Chữ ký số ICA (I-CA) tính bảo mật là gì ? Việc sử dụng chữ ký số trong giao dịch điện tử được coi là cơ sở để khẳng định giá trị pháp lý của những văn bản điện tử có giá trị tương đương với tài liệu giấy. Đây là bởi vì chữ ký số doanh nghiệp sử dụng công nghệ có khả năng đảm bảo tính toàn vẹn của tài liệu điện tử cũng như xác định danh tính của tác giả một cách tuyệt đối.

Chứng thư số ICA

- Chữ ký số ICA (I-CA) giúp gì cho doanh nghiệp ? Không chỉ giúp người dùng ký được trên văn bản điện tử, chữ ký số còn làm giảm thời gian và công sức xử lý giấy tờ cho doanh nghiệp cũng như kế toán. Ngoài ra, ngay cả khi người ký không thể có mặt thì việc ký vẫn hoàn toàn có thể thực hiện được trên ứng dụng điện thoại với loại chữ ký số sử dụng công nghệ ký từ xa.

ICA Token Manager 1.0

- Chữ ký số ICA (I-CA) doanh nghiệp bảm đảm những gì ? Trong xu thế chuyển đổi số hiện nay, các tổ chức, doanh nghiệp luôn cần có chữ ký số là công cụ thiết yếu để ký kết các hợp đồng điện tử, hóa đơn điện tử, giao dịch ngân hàng điện tử,… Cụ thể, các ứng dụng của chữ ký số có thể được nêu ra như sau:

 + Doanh nghiệp, công ty sử dụng chữ ký số để kê khai nộp thuế trực tuyến, kê khai thuế hải quan điện tử, lĩnh vực ngân hàng điện tử, giao dịch chứng khoán môi trường điện tử, cổng thông tin một cửa quốc gia, cơ quan hành chính… mà sẽ không phải in các tờ kê khai, đóng dấu đỏ của công ty.

 + rong quá trình doanh nghiệp thực hiện khai bảo hiểm xã hội điện tử, doanh nghiệp cần sử dụng chữ ký số để thực hiện việc đăng ký giao dịch BHXH điện tử với cơ quan BHXH Việt Nam, nộp hồ sơ tới cơ quan BHXH sau khi đã hoàn thành các bước nhập liệu để hoàn thành hợp lệ các thủ tục chữ ký số.

 + Một trong những sự tiện lợi của chữ ký số doanh nghiệp là các doanh nghiệp, tổ chức sẽ có thể dùng chữ ký số để ký hợp đồng với các đối tác để làm ăn trực tuyến mà không cần gặp nhau. Tất cả mọi việc được rút gọn vào việc ký vào file văn bản hợp đồng và gửi qua email.

- Chữ ký số ICA đối tượng sử dụng chữ ký số ICA ? Tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam và người có thẩm quyền của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam đều có quyền sử dụng chữ ký số.

- Chữ ký số ICA tính pháp lý ? Theo điều 24 Luật giao dịch điện tử 2005, giá trị pháp lý của chữ ký điện tử dành cho doanh nghiệp được quy định như sau:

 • Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần có chữ ký của tổ chức, doanh nghiệp thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu chữ ký điện tử được sử dụng để ký thông điệp dữ liệu đó đáp ứng các điều kiện sau đây:
  • Phương pháp tạo chữ ký điện tử cho phép xác minh được người ký và chứng tỏ được sự chấp thuận của người ký đối với nội dung thông điệp dữ liệu;
  • Phương pháp đó là đủ tin cậy và phù hợp với mục đích mà theo đó thông điệp dữ liệu được tạo ra và gửi đi.
 • Trong trường hợp pháp luật quy định văn bản cần được đóng dấu của cơ quan, tổ chức thì yêu cầu đó đối với một thông điệp dữ liệu được xem là đáp ứng nếu thông điệp dữ liệu đó được ký bởi chữ ký điện tử của cơ quan, tổ chức đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 22 của Luật này và chữ ký điện tử đó có chứng thực.

- Chữ ký số ICA tính bảo mật như thế nào ? Ngoài ra, các cá nhân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có thể dùng chữ ký số như trong những công cụ bảo mật các email của mình để thực hiện việc trao đổi các thông tin, giấy tờ nhanh chóng, an toàn.

- Chữ ký số ICA một số điểm cấn lưu ý sử dụng chữ ký số ICA ? 

Để có thể đăng ký sử dụng chữ ký số tổ chức, doanh nghiệp theo đúng quy định pháp luật, doanh nghiệp cần lưu ý như sau:

Thứ nhất, cần đảm bảo chữ ký số được tạo ra trong thời gian chứng thư số có hiệu lực và kiểm tra được bằng khóa công khai ghi trên chứng thư số đó.

Thứ hai, cần đảm bảo chữ ký số được tạo ra bằng việc sử dụng khóa bí mật tương ứng với khóa công khai ghi trên chứng thư số do một trong các tổ chức sau đây cấp:

 • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia
 • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng Chính phủ
 • Tổ chức cung cấp dịch vụ dịch vụ chữ ký số công cộng
 • Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng của các cơ quan, tổ chức được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn cho chữ ký số chuyên dùng.

- Gia hạn chữ ký số (CKS) ICA (I-CA) ? Tính năng nâng cấp gen mới trên token cũ ICA (Token Manager 1.0) chứng thư mới được cập nhật lên Token Manager 1.0, nhằm tăng thời gian sử dụng chữ ký số doanh nghiệp, mà doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ gia hạn chữ ký số (CKS) I-CA gói 1 năm, 2 năm, 3 năm, 4 năm, xem thêm tại đây

>> Hỗ trợ gia hạn chữ ký số ICA (I-CA).

>> Bảng giá chữ ký số ICA.

- Chứng thư số ICA (I-CA) là gì ? Là chứng thư do nhà mạng ICA cấp cho doanh nghiệp trên token ICA, có dòng sery số chứng thư số đây gọi là chứng thư số ICA được cập nhật số sery lên trang thuế điện tử, cập nhật lên phần mềm BHXH, phần mềm hải quan, cập nhật lên phần mềm hóa đơn điện tử

Chứng thư số ICA trên trang thuế điện tử

- Gia hạn chứng thư số I-CA (Gia hạn chữ ký số ICA) ? khi chứng thư cũ đã hết hạn thì doanh nghiệp đăng ký tiếp để sử dụng token ICA thì nhà mạng sẽ cấp lại chứng thư số ICA (Cấp gen mới ICA) trên token ICA cũ, thời hạn chứng thư mới sẽ có thời hạn sử dụng mới căn cứ vào doanh nghiệp gói đăng ký gia hạn chứng thư gói 1 năm, 2 năm, 3 năm, 4 năm.

- Cách cập nhật chứng thư số ICA (Serial) lên trang thuế như thế nào ? Thật đơn giản nha cả nhà, để cập nhật chứng thư số mới lên trang thuế điện tử thì doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau đây sẽ hình thành chứng thư trên trang thuế điện tử, đọc thểm phần hướng dẫn cập nhật chứng thư ICA lên trang thuế điện tử (thuedientu.gdt.gov.vn)

>> Hướng dẫn cập nhật chữ ký số ICA (chứng thứ ICA).

 

Chia sẻ bài viết:
Bài viết khác
Chứng thư số I-CA

Chứng thư số I-CA

Ngày đăng : 04/06/2024
LIÊN HỆ NHÀ MẠNG LIÊN HỆ NHÀ MẠNG
NỘP THUẾ ĐIỆN TỬ NỘP THUẾ ĐIỆN TỬ
Tra cứu HĐ điện tử Tra cứu HĐ điện tử
Video youtube Video youtube

Tra cứu chức năng hóa đơn điện tử

Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Bản tin thuế

Sửa lỗi phong chữ phần mềm HTKK

Sửa lỗi phần mềm HTKK tự thoát ngoài

Hướng dẫn nộp tờ khai thuế môn bài

Hướng dẫn làm tờ khai thuế môn bài ban đầu

TẢI PHẦN MỀM HTKK MỚI Tra cứu mã số thuế DN Tra cứu mã số thuế (MST) cá nhân
Quảng cáo
Đầm sơ sinh bé gái
Banner quảng cáo 2
banner quảng cáo